SacombankNGÀNH

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín

ĐỊA ĐIỂM

Việt Nam

SẢN PHẨM

JIRA Software"Trước đây, để trình và duyệt 1 tờ trình phải mất cả ngày mới hoàn tất thì nay nhiều tờ trình chỉ mất khoảng 1-2 phút. Một lợi ích khác nữa có thể kể đến khi triển khai quy trình online đó là tiết kiệm chi phí in ấn và lưu trữ".-- Nguyễn Thành Hải, BP Nghiên cứu và Tư vấn Giải pháp


Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (tên giao dịch: Sacombank) là một ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam, thành lập vào năm 1991. Khởi đầu từ số vốn điều lệ là 3 tỷ đồng, mạng lưới hoạt động chủ yếu ở các quận ven, phạm vi kinh doanh đơn điệu, Sacombank đã thực hiện những quyết sách đúng đắn , tạo điều kiện phát triển cho những giai đoạn sau. Qua hơn 14 năm hoạt động, Sacombank là một trong những ngân hàng TMCP có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, tăng từ 190 tỷ đồng năm 2001 lên gần 1900 tỷ đồng vào tháng 3/2006. Mạng lưới hoạt động trên 100 điểm giao dịch trải rộng từ Bắc vào Nam, đội ngũ nhân viên gồm  2.659 người, quan hệ với 6.700 đại lý thuộc 200 ngân hàng tại 80 quốc gia trên thế giới.  

Thử thách

Luồng công việc (workflow) ở Sacombank thường bắt đầu từ công tác xử lý văn bản: văn bản cần phải được chuyển từ nơi này sang nơi khác để thực hiện các công việc khác nhau (đọc, sửa đổi, góp ý, xem lại, tham mưu, phê chuẩn...).

Ví dụ, khi 1 bộ hồ sợ được tiếp nhận tư vấn Thanh toán quốc tế gồm một chuỗi các bước như sau:

Đầu tiên CN/PGD có nhu cầu cần tư vấn nghiệp vụ về TTQT, nhân viên tại CN/PGD nhập liệu thông tin yêu cầu, lãnh đạo tại đơn vị yêu cầu duyệt, TT.TTQT tại Hội Sở tiếp nhận, phân công và cập nhật ý kiến tư vấn, các đơn vị liên quan tham mưu ý kiến và cuối cùng là lãnh đạo P.TTQT duyệt nội dung xử lý và phản hồi cho đơn vị yêu cầu. Với việc xử lý 1 bộ hồ sơ mất khá nhiều thời gian để chuyển từ bộ phận xử lý này sang bộ phận khác để phê duyệt, đợi email phản hồi từ Hội Sở, Sacombank cần tìm ra giải pháp để xử lý luồng công việc của họ nhanh hơn nhưng với 1 mức chi phí hợp lý đồng thời có thể triển khai và vận hành đơn giản. JIRA là một trong những phần mềm như vậy.  

"Thống kê cho thấy đã có gần 350,000 yêu cầu (phiếu yêu cầu CNTT, phiếu yêu cầu tư vấn, tờ trình online...) được tạo và xử lý trên hệ thống JIRA. Điển hình như ứng dụng tờ trình lãi suất khách hàng cá nhân mới được triển khai từ tháng 04/2016 đến nay nhưng đã có đến 78,000 tờ trình được xử lý, chỉ trong tháng 09/2016 đã phát sinh tới gần 20,000 tờ trình...để trình và duyệt 1 tờ trình phải mất cả ngày mới hoàn tất"


Giải Pháp


Từ 08/2014 ngân hàng Sacombank đã mua bản quyền và triển khai phần mềm JIRA để phát triển các ứng dụng luồng công việc (còn được gọi là quy trình online) trên phạm vi toàn hàng.

Sau hơn 2 năm áp dụng có thể thấy JIRA đã đem lại lợi ích hết sức to lớn. Trước đây, nhiều quy trình xử lý tại các đơn vị phải thông qua giấy tờ hoặc email tốn nhiều thời gian, công sức và khó khăn trong việc kiểm soát, xử lý công việc, thống kê, báo cáo, thì bây giờ nhiều quy trình đã được thực hiện trên phần mềm. Nhân viên tại các đơn vị dễ dàng kiểm soát, cập nhật, xử lý công việc, lãnh đạo đơn vị thực hiện giám sát, phân công công việc, phê duyệt, lấy báo cáo, thống kê tiện lợi, nhanh chóng nắm bắt tình hình công việc tại đơn vị, lên kế hoạch đôn đốc nhân viên cấp dưới...

JIRA hỗ trợ quản lý xử lý vấn đề phát sinh, quản lý công việc, những cải tiến hoặc bất kỳ vấn đề gì xử lý theo hướng luồng công việc; giao diện người sử dụng mạnh mẽ và rõ ràng giúp sử dụng dễ dàng cho cả người dùng là kỹ thuật hay nghiệp vụ; theo dõi các file đính kèm, những thay đổi, các cấu phần và các phiên bản; việc tìm kiếm toàn văn bản và công cụ lọc mạnh mẽ (có thể tùy biến, lưu trữ); bảng phân tích đồ họa có thể tùy biến và các số liệu thống kê thời gian thực; dễ dàng mở rộng và tích hợp với các hệ thống khác (như email, RSS, Excel, XML...) 

Lợi ích


Thống kê cho thấy đã có gần 350,000 yêu cầu (phiếu yêu cầu CNTT, phiếu yêu cầu tư vấn, tờ trình online...) được tạo và xử lý trên hệ thống JIRA. Điển hình như ứng dụng tờ trình lãi suất khách hàng cá nhân mới được triển khai từ tháng 04/2016 đến nay nhưng đã có đến 78,000 tờ trình được xử lý, chỉ trong tháng 09/2016 đã phát sinh tới gần 20,000 tờ trình. Trước đây, để trình và duyệt 1 tờ trình phải mất cả ngày mới hoàn tất thì nay nhiều tờ trình chỉ mất khoảng 1-2 phút. Một lợi ích khác nữa có thể kể đến khi triển khai quy trình online đó là tiết kiệm chi phí in ấn và lưu trữ.

Với những ứng dụng trên hệ thống JIRA, thời gian để triển khai đưa vào sử dụng rút ngắn nhất có thể. JIRA cung cấp một bộ công cụ sẵn có, với công cụ thiết kế quy trình, thiết kế màn hình, trường nhập liệu... giúp người quản trị, lập trình viên tại P.PTUD thiết lập một ứng dụng Luồng công việc nhanh chóng. Nghiệp vụ cũng có thể tham gia thảo luận trong quá trình phát triển, UAT để tối ưu quy trình, chỉnh sửa trường nhập liệu phù hợp với tính chất công việc.